BÀI TẬP YOGA CHỮA BỆNH ĐÁI ĐƯỜNG

Bệnh đái đường đã xuất hiện từ lâu và hàng triệu người trên thế giới nên khổ sở về nó. Triệu chứng và dạng biểu hiện có thể khác nhau, nhưng nét chung là lượng đường quá mức ở trong máu và bị thải ra ngoài theo nước tiểu.

Sở dĩ đường huyết tăng vì hoạt động của tuỵ tạng bị suy yếu, chất hoócmôn do tuy tạng sinh ra – gọi là insulin – không đủ để giữ trị số đường trong máu ở mức bình thường, đường huyết tăng và tháo đi nhiều theo nước tiểu. do vậy chức năng trao đổi chất trong cơ thê bị rối loạn, người bệnh có triệu chứng khát nước, đái rắt, luôn có cảm giác đói, rối loạn thị lực, nhiều răng sâu, Ổ răng mưng mủ, ngứa sần, tình dục \ giảm sút, có cảm giác mệt mỏi, nữ thì kinh nguyệt không đều.

ngày nay y học điều trị bằng tiêm insulin để bù vào sự thiếu hụt hoócmôn mà huyết tương không đủ sức sản xuất và uổng thuốc hạ đường huyết. Nhưng nếu cứ ỷ lại vào những thứ thuốc đó thì suốt đời cần làm “bạn đường” với nó.

Yoga chữa bệnh đái đường bằng chê độ ăn uổng hòa hợp và luyện tập thường xuyên một số Asana.

Trong thời kỳ đầu, nếu bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc thì họ có thể bắt đầu tập Yoga mà chưa ngừng dùng thuốc. Nhưng sau khi tập luyện khoảng ba tuần thì có thể giảm dần thuốc và cuối cùng thôi hẳn, không dùng thuốc nữa mà chỉ tập luyện.

Chế độ ăn uống bệnh nhân đái đường

Điều quan trọng đổì với người bị bệnh đái đường là hạn chế các thức ăn chiên rán, béo, cố gia vị, có chất bột và đường. Trong thời gian khoảng bôn tháng, kể từ ngày bắt đầu tập Yoga, người mắc bệnh đái đường sẽ không dùng gạo, khoai, chuôi, cam và những đồ vật hoa quả có tỷ lệ phần trăm đường cao.

Những người không ăn chay có thể thêm một lượng nhỏ cá, gan và trứng, nhưng nên tránh ăn thịt lợn, thịt gà trong một vài tháng.

Người bệnh đái đường thường tăng trọng lượng, trong khi trọng lượng của họ bắt buộc được giảm xuống ở mức bình thường. Nếu theo chế độ ăn uống thông minh và tập luyện Yoga thì trọng lượng tăng thêm của họ sẽ tự động giảm xuống.

Điều phải ghi nhớ là họ buộc phải ăn tối ít nhất là hai giờ trướe khi đi ngủ và luôn luôn ăn ít hơn 85% khả năng có thể ăn được.

Các thế phục vụ bệnh nhân đái đường

1. Suryanamaskar Asana – Chào mặt trời

2. Uttanpada Asana

3. Bhujanga Asana – Rắn hô mang

4. Shalabha Asana – Châu chấu

5. Paschimottan Asana

6. Ardhavakra Asana — Vặn mình

7. Matsyendra Asana

8. Suptavajra Asana

9. Dhanur Asana — Cái cung

10. Shava Asana

1. Suryanamaska Asana – Chào mặt trời

Tư thế chuẩn bị:

Đứng thẳng, hai chân mở rộng bằng vai. Đầu và mình thẳng, hai tay để xuôi. Thở bình thường.

Cách thực hiện:

– Hít vào từ từ, mạnh và sâu, đồng thòi đưa hai tay thẳng lên cao, lòng bàn tay hướng ra trước. Tiếp tục hít vào, đầu và tay ngửa ra sau.

– Thở ra từ từ, kéo dài đồng thời cúi xuống, hai lòng bàn tay chạm đất, mắt nhìn vào rốn, hai đầu gối thẳng. 0 tư thế này nghỉ 0-6 giây rồi bắt đầu lại tập như trước. Tập 4 lần/ngày.

Suryanamaska Asana có tác dụng xoa bóp phần nội tạng nên rất tốt cho hoạt động của tuyến tụy.

Thế 2-3-4-5: đã hướng dẫn ở chương 2.

6. Ardhavakra Asana – Vặn minh

Tư thế chuẩn bị:

Ngồi trên sàn nhà, hai chân duỗi thẳng, hai bàn chân để sát nhau. Chân buộc phải co lại (điều này quan trọng vì co chân bắt buộc trước thì đùi ép vào vùng đại tràng gây tăng nhu động ruột, chống được chứng táo bón), bàn chân phải vắt qua đầu gôi trái, lòng bàn chân đặt trên sàn song song vối chân trái.
Hình: Ardhavakra Asana

Cánh tay trái dựa vào mặt ngoại trừ chân phải, bàn tay tỳ trên xương ông chân trái, ngay cạnh bàn chân buộc phải, nách trái ngang đầu gối nên, tay bắt buộc chông hông.

Cách thưc hiện:

– Vặn mình bằng cách đưa mạnh tay bắt buộc ra sau lưng, bàn tay trái úp trên sàn. Vặn mình bắt đầu từ xương cụt, dần dần đến cả cột sống, đến gáy, đầu quay ra sau. Rồi trở lại vị trí ban đầu. Đổi chân, nghĩa là lần này co chân trái lại. Trong khi vặn mình nỗ lực giữ đường ngang của hai vai song song với mặt đất.

Mỗi ngày tập 6 lần.

Ardhavakra Asanaa ảnh hưởng tốt đến vùng bụng và thắt lưng. thành ra, không tính cơ quan tiêu hoá, tuyến tụy, cột sống, khung chậu, thế này còn tác động đến các cơ quan sinh dục.

7. Matsyendra Asana

Matsyendra Asana chỉ khác thê Ardha-vakra ở chỗ:

– Chân trái không duỗi mà gập lại để gót chạm vùng giữa hậu môn và phần sinh dục bên cạnh, đầu gối chạm sàn.

– Tay bắt buộc không chống sàn mà quặt lại ôm sau lưng, bàn tay chạm đùi trái.

để ý: Trong suốt công đoạn thực hiện động tác chỉ có lực của cánh tay làm quay vai và cột sống, hông không di chuyển, lưng thẳng.

Vặn mình chậm và từ từ khi thở ra, đầu quay sau cùng, cằm hất lên.

Làm 6 lần/ ngày.

8. Suptavajra Asana

Tư thế chuẩn bị:

Ngồi trên hai chân. Đặt lòng bàn tay trên

sàn nhà ở hai bôn mình, cột sông thẲng, niAt nhìn thẳng, thở bình thường.

Cách tiến hành:

. Chuyển thành quỳ trên sàn, giữ trọng lượng thân thể trên hai đầu gối (cách nhau khoảng 10 cm). Để mắt cá ngoại trừ, các ngón chân của hai hàng chân sát xuông sàn, các ngón chân cái chạm vào nhau, các ngón chân còn lại căng ra hai bên. Như vậy sẽ hình thành một đường tròn như miệng một cái chậu do ngón chân, bàn chân và gót chân tạo nên.

• Từ từ và cẩn trọng ngồi xuống “mặt chậu” tròn (hình thành bởi hai bàn chân). Giữ trục lưng và thân thang khi ngồi xuống. Nếu có khó khăn trong tư thế ngồi, không phải nỗ lực quá mức. kiên trì tập sẽ ngồi được thoả thích

– Đưa bàn tay buộc phải và sau đó bàn tay trái ra sau mông buộc phải và mông trái, tỳ trên sàn đỡ thân người lúc này cũng đã ngả về sau.

– Đưa hai tay lùi thêm ra xa, từ từ ngả thân về sau và nghiêng người về trái, đồng thời hạ dần khuỷu tay trái tỳ xuổng sàn, cũng làm như vậy về phía phải.

Khi khuỷu tay cần đã tiếp sàn, chuyển dịch cả hai khuỷu tay về gần mông, từ từ đật đầu rồi hai vai và toàn bộ lưng xuống sàn.

– Duỗi cả hai tay, bàn tay úp xuống sàn và sát vào thân

– Thở sâu và giữ nguyên vị trí này 6-8 giây.

– Trỏ lại tư thế ban đầu theo trình tự sau: Giữ hai mắt cá bằng hai tay, hai, khuỷu tay tỳ lên sàn, đặt trọng lượng thân thể lên khuỷu tay và từ từ ngồi dậy, duỗi chân ra, trỏ lại tư thế chuẩn bị và nghỉ 6 – 8 giây, rồi lại tiếp tục giai đoạn như trước.

Mỗi ngày tập 3-4 lần. Không bao giờ làm quá 5 lần.

9. Dhanur Asana – Cái cung

Tư thế chuẩn bị:

Nằm sấp, hai tay duỗi đặt ở hai bên thân. Quan trọng là thả lỏng hoàn toàn các cơ lưng để tạo thành công cho thế này.

Nâng cằm lên, trong khi hai bàn tay cùng lúc nắm lấy cổ chân. chú ý để vị trí của ngón tay cái không đối diện với các ngón khác.

Cách thực hiện:

Chỉ dùng lực của hai chân đổ tiến hành động tác, hai tay thụ động dùng để nối ngay tắp lự hai vai và hai cổ chân.

Muốn tiến hành động tác buộc phải căng mạnh các cơ đùi và cơ bắp chân để kéo mạnh bàn chân ra sau và lên trên, giúp cho hai vai nâng cao và lưng cong lại. Trong cả quá trình động tác, toàn thân buông lỏng, trừ hai chân và các ngón tay. Nếu cơ lưng mà căng thì động tác không thực hiện được.

– Cuốỉ động tác, đầu gối phải được nâng cao hơn cằm, đúng hơn là cần ngang với đỉnh đầu; xương mu không chạm sàn, trọng lượng của thân thể nằm trên phần trung tiêu, nếu không thì hiệu quả của động tác sẽ kém, nội tạng không được xoa bóp mạnh.

Phần dao động của động tác

Khi toàn thân đã ở vào vị trí cuối thì bắt đầu dao động đu đưa hướng trước – sau như cưỡi ngựa gỗ, trước nhẹ, sau mạnh dần lên. Lần lượt là ngực rồi đên bụng và chấm dứt là đùi chạm sàn.

hãy làm từ 4 đến 12 dao động, tuỳ theo sức mỗi người. Khi dao động có ba cách thở:

– Hít vào khi ngẩng đầu lên, thở ra khi cúi đầu xuống.

– Thở theo nhịp bình thường.

– Giữ hơi thở cả công đoạn dao động.

Cuối cùng hãy duỗi chân ra sau để từ từ trỏ về vị trí ban đầu. Nghỉ và thư giãn trước khi chuyển sang động tác khác.

Thế cái cung, ngoài tác động tới nội tiết và tiêu hóa còn ảnh hưởng tốt tới nhiều bộ phận trong cơ thể như chông lại sự vôi hoá sớm của các đốt sống, chống còng lưng, làm mạnh các cơ đùi, cơ bụng, tác động mạnh đến vùng rôì mặt trời nôn chống được chứng béo phì vì làm tan dần lớp mỡ ở bụng.

NGUỒN: http://trangsuckhoe.online

Trả lời