Các trường học Trung Quốc đang thử nghiệm AI chấm thi, chuẩn xác không khác gì giáo viên

Nó dùng cơ sở kiến thức xây dựng nhờ machine-learning để diễn giải thông minh tổng quát và nội dung bài luận của học sinh, đưa ra cấu trúc và những độc quyền đề cần cải thiện

Theo South China Morning Post, một số trường học trên Trung Quốc đã áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân loại học lực.

Cụ thể, có khoảng 60.000 trường học, học viện đang âm thầm thử nghiệm hệ thống có thể tự động chấm điểm, đánh giá học sinh, thậm chí còn đưa ra gợi ý phù hợp với cá nhân.

Các trường học Trung Quốc đang thử nghiệm AI chấm thi, chuẩn xác không khác gì giáo viên - Ảnh 1.

Dù vậy, các nhà nghiên cứu vẫn hi vọng hệ thống này sẽ giúp hạn chế sự mâu thuẫn trong việc phân loại giáo dục, tiết kiệm thời gian cho cả học sinh lẫn giáo viên

Đặc biệt, AI này có thể đọc cả tiếng Trung và tiếng Anh, có khả năng phát hiện cả các đoạn văn bị lạc đề.

Bản thân AI này cũng tự cải thiện theo thời gian. Một số kỹ sư tham dự dự án đã so sánh khả năng của nó với AlphaGo được tăng trưởng bởi công ty con DeepMind của Google – 1 trong những AI đột phá nhất thời điểm hiện tại.

Trong 1 thử nghiệm có liên quan tới 120 triệu người, tờ South China Morning Post tuyên bố, AI này đưa ra điểm số chuẩn xác đến 92% nhưng nó vẫn chưa hoàn hảo.

Dù vậy, các nhà nghiên cứu vẫn hi vọng hệ thống này sẽ giúp giảm thiểu sự mâu thuẫn trong việc phân loại giáo dục, tiết kiệm thời gian cho cả học sinh lẫn giáo viên, hỗ trợ và cải thiện kỹ năng hành văn cho học sinh trên khu vực hẻo lánh.

Ở Mỹ, những công trình tương tự đã đạt được thành công tại quy mô nhỏ hơn. Ví dụ, ứng dụng chấm điểm trực tuyến Gradescope được vững mạnh tại Đại học Berkeley (California) tuyên bố có thể thu gọn công đoạn chấm điểm tới 90%.

Một chi tiết hơi rắc rối khác là việc giữ… bí mật. Học sinh và thậm chí cha me của họ sẽ không được thông báo trước, kết quả do AI đưa ra sẽ được phân loại nghiêm ngặt.

Theo Venturebeat