Chuyên gia tiết lộ các cách đặt mật khẩu `chất lượng` khiến các hacker cũng phải bó tay

Một nghiên cứu vừa qua được thực hiện bởi những độc quyền gia tới từ Virginia Tech và Dashlane, 1 dịch vụ quản lý mật khẩu nổi tiếng, tiết lộ hầu hết người dùng đều mắc các lỗi chung khi đặt mật khẩu cho những tài khoản của mình.

Mặc dù những phương pháp đặt mật khẩu này khiến mật khẩu dễ nhớ hơn nhưng bạn cũng sẽ nên đánh đổi lại bằng sự an toàn thông tin của mình. Được biết, những chuyên gia đã đưa ra được các kết luận bên dưới sau khi phân tích và đánh giá 6,1 triệu mật khẩu được thu thập nặc danh.

Những mật khẩu này đến từ những dữ liệu mật khẩu bị rò rỉ trong suốt 1 vài năm trở lại đây.

Dùng cộng 1 mật khẩu (hoặc chỉ sửa đổi đôi chút) cho tất cả những website

Chuyên gia tiết lộ những cách đặt mật khẩu chất lượng làm cho các hacker cũng cần bó tay - Ảnh 1.

Theo 1 nghiên cứu của Gang Wang, 1 thành viên nhóm tham gia án, hơn một nửa người dùng trong phạm vi nghiên cứu sử dụng cộng một mật khẩu cho nhiều dịch vụ khác nhau hoặc chỉ sửa đổi đôi chút.

“Thật khó cho một người sử dụng trung bình có đến 150 tài khoản khác nhau ví như dùng các mật khẩu khác nhau,” Wang chia sẻ.

“Thế nhưng, việc dùng một mật khẩu hoặc chỉ sửa đổi đôi chút là 1 hành vi rất nguy hiểm. Sự nguy hiểm này tăng lên bội phần khi có những vụ rò rỉ dữ liệu to lúc hacker có thêm công cụ để đoán và tấn công mật khẩu,” độc quyền gia này nói thêm.

Các thói quen đặt mật khẩu “lười biếng”

Người sử dụng thường có những thói quen đặt mật khẩu “lười biếng” dẫn đến nguy cơ mất tài khoản, rò rỉ mật khẩu siêu cao.

Một trong những thói quen này là sử dụng mật khẩu bao gồm các kí tự nằm ngay tắp lự kề nhau ở bàn phím. Tên các thương hiệu, đội bóng hay các từ rộng rãi trong văn hoá cũng được rất nhiều người sử dụng.

Đây cũng là một thói quen liên quan tới mật khẩu được các độc quyền gia khuyến nghị tuyệt đối ko tuân theo.

Một số bí quyết đặt mật khẩu “chất lượng”

Chuyên gia bật mí các cách đặt mật khẩu chất lượng khiến các hacker cũng nên bó tay - Ảnh 3.

Để cho ra đời một mật khẩu “chất lượng” thực tế không khó. Dưới đây là những gì các độc quyền gia khuyến cáo bạn bắt buộc làm:

– Nên dùng mật khẩu khác nhau cho mỗi dịch vụ trực tuyến.

– Sử dụng các mật khẩu có tối thiểu từ 8 ký tự trở lên.

– Tạo những mật khẩu bao gồm chữ hoa, chữ thường, số và những ký tự đặc biệt.

– Tránh sử dụng những mật khẩu có đựng các cụm từ phổ biến, tên người hay tên địa danh.

– Sử dụng những trình quản lý mật khẩu giúp tự sinh ra những mật khẩu có độ bảo mật cao cùng tính năng lưu trữ và quản lý mật khẩu của bạn.

– Không bao giờ kết nối với mạng Wi-Fi có độ bảo mật kém.