Hướng Dẫn Các Mẹ Cho Con Lần Đầu Ăn Dặm

Ăn dặm là mốc vững mạnh quan trọng của bé và cách cho trẻ ăn dặm cũng vô cùng quan trọng bởi nó có thể ảnh hưởng đến quá trình ăn dặm cũng như bữa ăn sau này của bé. trường hợp lần đầu làm mẹ, vững chắc các mẹ sẽ không thể bỏ qua những thông tin hữu ích về cách ăn dặm cho bé bên dưới.

Thời điểm cho trẻ bắt đầu ăn dặm

Thời gian có thể cho bé bắt đầu ăn dặm là khi trẻ tròn 6 tháng tuổi. giai đoạn này trẻ nên ăn bổ sung thêm dinh dưỡng ngoại trừ sữa mẹ vì nhu cầu năng lượng đang dần tăng lên, ví như không bảo đảm đủ bữa ăn dặm trẻ sẽ bị còi cọc, lớn mạnh chậm.

Bên cạnh, phải cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi, bởi lượng sắt tham gia trữ không còn, nên chi trẻ sẽ bị thiếu sắt ví như chỉ lấy từ nguồn sữa mẹ,  thức ăn sẽ là nguồn bổ sung sẽ là nguồn cung ứng đủ lượng sắt cần thiết để bù đắp khoảng thiếu hụt đó.

Trong một số trường hợp đặc thù mẹ có thể cho trẻ ăn bổ sung từ giữa tháng thứ 4 ví như thấy trẻ không tăng cân một cách bình thường mặc dù trẻ vẫn được bú mẹ đầy đủ hoặc trẻ đã được bú mẹ thường xuyên nhưng lại vẫn tỏ ra đói ngay sau khi bú hoặc mẹ có bệnh không cho con bú được.

Cách cho trẻ ăn dặm như thế nào?

Để tăng trưởng tốt, cách cho trẻ ăn dặm là rất quan trọng. Trẻ vẫn bắt buộc được tiếp tục bú sữa mẹ hàng ngày ít nhất 3-4 lần và ăn từ 2 bữa bột cháo/ngày tiếp theo đó tăng dần lên 3-4 bữa bột/ngày khi gần 1 tuổi. Cách cho trẻ ăn dặm mẹ nên sản xuất toàn bộ  4 nhóm thực phẩm như sau:

Nhóm chế tạo bột đường: sử dụng gạo tẻ gạo tám không nên trộn ý dĩ, hạt sen, đậu xanh dễ gây cảm giác chán khó ăn và chậm tiêu. Để hạn chế làm trẻ biếng ăn các mẹ sẽ không cho trẻ ăn cháo quá lâu: nên chế biến súp khoai tây thịt bò xay, bún, phở, bánh đa,… để trẻ hào hứng với bữa ăn hơn.

Nhóm sản xuất chất đạm: đây là nhóm những thực phẩm giàu đạm dễ tiêu khuyến nghị sử dụng cho trẻ khi mới bắt đầu tập ăn dặm.

Nhóm phân phối chất béo: trẻ phải ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật với tỷ lệ tốt nhất là 1:1. Các loại dầu thực vật cần ăn phổ biến (đậu nành, mè, ôliu, dầu cá hồi…) riêng đối với dầu gấc không cần ăn hàng ngày mà chỉ bắt buộc 1-2 lần/tuần để hạn chế vàng da do thừa tiền vitamin A.

Nhóm phân phối chất xơ và vitamin: rau xanh và củ quả. Tuy nhiên đây không bắt buộc là nhóm sản xuất năng lượng bắt buộc không cho quá rộng rãi vào bữa bột cháo của trẻ khiến trẻ chậm lên cân. Ngược lại, đối với trẻ bị thừa cân béo phì rất bắt buộc bổ sung tăng cường nhóm này để giảm thiểu năng lượng.

Cách cho trẻ ăn dặm đúng cách

Để đảm bảo cho trẻ ăn dặm đúng cách và ngon miệng và hấp thu tốt buộc phải:

Cho trẻ ăn các loại thức ăn mềm, phổ biến, dễ tiêu và chia thành các bữa nhỏ. hạn chế ăn trong bữa chính của trẻ những loại thức ăn thô nguyên hạt khó tiêu sẽ gây thấp năng lượng như ngô, khoai môn, bột sắn…
phải phổ biến thực phẩm: thay đổi các loại thức ăn trong các bữa ăn, để ý chọn những loại thức ăn trẻ thích để làm thể khuyến khích trẻ ăn đủ bữa.
Đối với  trẻ ăn kém, chậm lên cân hay mới ốm dậy buộc phải chú trọng bồi dưỡng bằng các loại thức ăn giàu dinh dưỡng để giúp trẻ nhanh bắt kịp đà vững mạnh, đặc trưng là những loại thực phẩm giàu đạm động vật: sữa mẹ, sữa công thức (trong trường hợp không được bú mẹ), trứng, thịt, cá…
Bên cạnh, khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm nên chú ý cho trẻ được uống đủ nước đun sôi để nguội, hoặc nước hoa quả tươi và ăn thêm hoa quả để phân phối đủ vitamin và chất xơ để bảo đảm công đoạn tiêu hóa trong cơ thể được thuận lợi.

Trên đây là những gợi ý cách cho trẻ ăn dặm. Hy vọng các mẹ đã có những thông tin hữu ích cho bé chuẩn bị ăn dặm.

Nguồn: http://inv-kids.com

Trả lời