Lại tin lá rừng, bé trai 2 tuổi nổi mụn lở loét, trợt da khắp người

Bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé H.N.L. (2 tuổi, trên Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng sốt liên tiếp 3 ngày, cơ thể nổi mụn viêm loét da dày, tại nhà đã sử dụng thuốc không đỡ.

Gia đình bé cho biết, bé trên căn hộ với bà, vừa qua cơ thể xuất hiện nốt mẩn đỏ bắt buộc gia đình lấy lá thuốc những loại tắm cho bé làm bệnh nặng hơn, bé bị viêm da mủ nặng.

Kết quả khám lâm sàng cho thấy, trẻ bị tổn thương da, đỏ, đau rát, có bọng nước lan tỏa toàn thân; xuất hiện bong trợt da nhiều trên vùng, nhiều dịch mủ chảy ra.

Lại tin lá rừng, bé trai 2 tuổi nổi mụn lở loét, trợt da khắp người - Ảnh 1.

Bệnh nhi 2 tuổi bị viêm da, mủ toàn thân.

Không những thể, 2 mắt trẻ cũng nâng cao tiết giàu dịch đục bẩn, mi mắt sưng nề, giác mạc kém, 2 tai bọng nhiều mủ.

Qua hội chẩn độc quyền khoa những bác sĩ chẩn đoán trẻ bị hội chứng bong vẩy da do tụ cầu và chỉ định nhập viện điều trị.

Tại khoa những bệnh nhiệt đới, trẻ được khám da, mắt, răng hàm mặt và chỉ định dùng kháng sinh chống viêm, truyền dịch, tắm nước muối sinh lý ngày 2 lần, dùng gạc đắp da toàn thân trong 10 phút ngày 3 lần.

Hiện tại sức khỏe của bé tạm ổn định và bé vẫn được chăm sóc vệ sinh da hàng ngày. Dự kiến cháu bé này nên điều trị liên tục trong khoảng 10 ngày mới được ra viện.

Bác sĩ Đỗ Thị Phượng cho biết: Hội chứng bong vẩy da do tụ cầu (4s) là bệnh nhiễm trùng da cấp tính gây nên do ngoại độc tố của tụ cầu, làm cho đỏ da, phỏng nước, bong vẩy da lan toả toàn thân, bệnh có thể gây nhiễm trùng toàn thân khi đó trẻ có biểu hiện sốt ko kịp thời điều trị bệnh trẻ sẽ có nguy cơ mất mạng.

Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân, người căn hộ của trẻ mắc bệnh không buộc phải tắm lá cho trẻ nếu ko biết rõ loại lá và tính chất của lá, giảm thiểu tình trạng lở loét, nhiễm trùng nhiễm độc do lá ko vệ sinh hoặc có đựng chất ảnh hưởng sức khỏe.