Người và máy hợp nhất: Máy tính là tâm trí của chúng ta, còn Google là bộ nhớ!

Tuy nhiên, nếu có một điều tiến hóa thiên nhiên đã chứng minh, thì có giàu con đường để dẫn đến cộng 1 mục tiêu. Chúng ta là giống loài luôn không dừng cải thiện những hạn chế của bản thân.

Y học luôn dẫn đầu trong những ứng dụng này, bởi vì ứng dụng kỹ thuật để mang đến sức khỏe cho con người sẽ đơn giản hóa các câu hỏi đạo đức phức tạp. Hàng trăm nghìn người mắc bệnh Parkinson ở toàn thế giới đã được cấy ghép – cái gọi là điện cực não – để kiểm soát căn bệnh ác tính của họ.

Kỹ thuật cấy ghép võng mạc nhân tạo cho người mù và cấy ghép ốc tai cho người có thính lực kém đang dần trở buộc phải phổ biến. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, thông qua Cơ quan công trình nghiên cứu hiện đại quốc phòng (DARPA), đã tài trợ hầu hết cho những công trình kiểu này.

Dưới sự tài trợ này, một phòng thí nghiệm ở Dịch vụ Kỹ thuật thần kinh của Đại học Nam California đang thử nghiệm cấy ghép những con chip vào trong bộ não để phục hồi các ký ức bị mất. Một ngày nào đó, kỹ thuật này có thể được áp dụng cho bệnh nhân Alzheimer và những người bị chấn thương não hoặc đột quỵ.

Năm ngoái, tại Đại học Pittsburgh, một thí nghiệm đã có thể truyền xung điện từ bộ não của một người, thông qua một máy tính, để điều khiển cánh tay robot và thậm chí cảm nhận được những ngón tay của nó chạm vào nhau.

Người và máy phù hợp nhất: Máy tính là tâm trí của chúng ta, còn Google là bộ nhớ! - Ảnh 1.

Tương lai sắp – Cyborg: Hiện nay, đã có khoảng 20.000 người cấy ghép các đồ vật vào cơ thể cho phép họ có thể mở khóa cửa. Neil Harbisson, người có thể cảm nhận màu sắc bằng âm thanh thông qua chiếc ăng-ten được cấy vào đầu, nhận thấy 1 tương lai tươi sáng với công nghệ này.

Tương lai gần – Thế hệ Cyborg

Việc kết nối bộ não con người với 1 cỗ máy để tạo nên 1 cỗ máy chiến đấu vô song luôn là mục tiêu của DARPA. “Tất cả mọi vật dụng đều có mục đích kép,” Annie Jacobsen, tác kém chất lượng cuốn sách “The Pentagon’s Brain”, cho biết: “Bạn cần nhớ công việc của DARPA không cần là giúp đỡ mọi người, mà là tạo ra những “hệ thống vũ khí khổng lồ của tương lai”.

Cải thiện khả năng của con người không nhất thiết là cần sở hữu siêu năng lực. Hàng trăm người đã được cấy ghép thứ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) trong cơ thể, cho phép họ mở khóa cửa hoặc đăng nhập vào máy tính mà ko buộc phải chạm vào bất cứ trang bị gì. Công ty Dangerous Things tuyên bố đã bán được 10.500 con chip RFID và những đồ vật cấy ghép dưới da khác.

Kevin Warwick, một giáo sư danh dự về kỹ thuật ở Đại học Reading và Coventry (Anh), là người trước nhất cấy ghép trang bị RFID vào trong cơ thể của mình vào năm 1998. Ông nhắc với tôi rằng đây là 1 quyết định thiên nhiên khi khiến cho việc trong 1 tòa căn hộ mà các ổ khóa được điều khiển bằng máy tính với các cảm biến nhiệt độ và ánh sáng tự động. Ông muốn hợp lý như tòa căn hộ mà ông đang làm việc.

“Hoàn toàn OK khi là 1 con người”, Warwick đề cập với một tờ báo Anh vào năm 2002. “Tôi thậm chí còn thích 1 vài yếu tố của nó. Nhưng vươn lên là một cyborg sẽ mang đến giàu tiện lợi hơn”.

Thật dễ dàng để châm biếm những điều như vậy. Bọn họ đề cập nhở tôi về người đàn ông trước nhất đã tìm mọi cách bay với những mái chèo được gắn lông chim. Tuy nhiên, khi tôi yêu cầu Harbisson cho xem chiếc ăng-ten của anh, tôi đã nhận ra 1 trang bị gì đấy khác.

Tôi ko chắc liệu đề nghị đó có thích hợp không. Tuy nhiên, Harbisson đã vô cùng háo hức chỉ cho tôi xem bí quyết ăng-ten của anh hoạt động như thế nào. Anh đó khiến cho tôi nhớ tới cách toàn bộ người vui vẻ khoe các chiếc smartphone của họ. Tôi bắt đầu tự hỏi sự khác biệt thực sự giữa Harbisson và tôi – hoặc bất kỳ ai trong chúng ta.

Một báo cáo của Nielsen năm 2015 cho biết người trưởng thành (trên 18 tuổi) dành trung bình khoảng 10 giờ mỗi ngày để nhìn chằm chằm vào một chiếc màn hình (trong khi chỉ dành trung bình 17 phút mỗi ngày để tập thể dục).

Tôi có thể nhớ được số điện thoại của người bạn thân nhất từ thời thơ ấu, nhưng ko bắt buộc là của bất kỳ người bạn thấp nào của tôi bây giờ (Điều này đúng với 7 trong số 10 người, theo một nghiên cứu được xuất bản trên Anh).

Kính thực tế ảo là một trong những phụ kiện chơi game bán chạy nhất. Xe hơi của chúng ta là đôi chân của chúng ta, máy tính của chúng ta là tâm trí của chúng ta, và Google là bộ nhớ của chúng ta.

Cuộc sống của chúng ta hiện nay chỉ là một phần sinh học, ko còn phân chia rõ ràng giữa hữu cơ và công nghệ, carbon và silicon. Chúng ta có thể chưa biết chúng ta đang đi tới đâu, nhưng chúng ta đã rời khỏi vị trí chúng ta đang ở.

Giống như bất kỳ giống loài nào khác, chúng ta là sản phẩm của hàng triệu năm tiến hóa. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta có thể tự quyết định hình thức tiến hóa tiếp theo của mình.

Nguồn: National Geographic/Tác giả: D.T. Max

Ảnh minh họa: Owen Freeman