PGS.TS Hoàng Sỹ Động: Cách `giàu nhanh` của tỷ phú thế giới gợi ý tốt cho CMCN 4.0 tại VN

LTS:Cũng như Internet xuất hiện tại Việt Nam cách đây hơn 20 năm, làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0 (gọi tắt là CMCN 4.0) cũng đang nhen nhóm ở nước ta. Với bùng nổ về khoa học, công nghệ, CMCN 4.0 hứa hẹn sẽ mang đến những cải bí quyết và giá trị mới nổi bật trong quá trình CNH đất nước.

Đối với các quốc gia công nghiệp phát triển và nước công nghiệp mới, 4.0 là nền tảng, đưa quốc gia vươn lên tầm cao mới. Việt Nam chúng ta tất yếu không thể nằm ngoài 4.0 trường hợp ko muốn bị tụt hậu. Vậy, chúng ta nên chuẩn bị tâm thế như thế nào trước 4.0?

Cuộc chuyện trò với PGS. TS. Hoàng Sỹ Động, Chủ tịch hội đồng quản lý, Chi nhánh Đào tạo và Hỗ trợ hợp tác kinh tế quốc tế, Hội vững mạnh hòa hợp tác kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia, sẽ phần nào sáng tỏ vấn đề trên.

Thưa PGS, cuộc CMCN 4.0 đang diễn ra tại thế giới và ở Việt Nam bây giờ được bàn luận cực kỳ nhiều, tuy nhiên còn giàu bàn cãi, theo ông, nội hàm CMCN lần trang bị 4 được hiểu và trình bày như thế nào cho đúng và dễ hiều?

PGS. TS. Hoàng Sỹ Động: Đây là một vấn đề khoa học mới, đương đại và khó, bởi vậy có rất giàu nhà kỹ thuật Việt Nam, cả trong các ngành kỹ thuật kinh tế và khoa học công nghệ bàn luận nhiều, tuy nhiên còn giàu bàn cãi. Sau đây là nội hàm bí quyết mạng công nghiệp, cụ thể là cách mạng công nghiệp lần thiết bị 4 được tôi trình bày đơn giản dưới đây:

Thứ nhất là cuộc bí quyết mạng công nghiệp 1.0, nội hàm đặc biệt của cuộc bí quyết mạng này là cơ khí hóa. Đặc trưng cơ bản nhất là việc chế tạo ra động cơ khá nước đã tạo ra cuộc phương pháp mạng trong phân phối và đi lại.

Cuộc phương pháp mạng công nghiệp 2.0, nội hàm và đặc trưng của cuộc phương pháp mạng này là điện khí hóa mà Lê Nin đã có câu nức tiếng “Điện khí hóa đi trước 1 bước” để cho thấy vị trí và vai trò của cuộc cách mạng 2.0.

Thứ ba là cuộc cách mạng công nghiệp 3.0, nội hàm của cuộc cách mạng này là tự động hóa, nâng cao năng lực sản xuất, nhất là năng xuất tổng hợp.

Và chủ đề chính, cuộc phương pháp mạng công nghiệp 4.0 theo tôi, nội hàm của cuộc CMCN 4.0 là tích hòa hợp khoa học số. Nhiều người đưa ra là cách mạng số nhưng như vậy là chưa đủ, mà bắt buộc là tích thích hợp kỹ thuật số vì giả dụ là kỹ thuật số thì ngay từ thập kỷ 80, 90, thế kỷ 20 tại thế giới đã có rồi.

Bản chất của công nghiệp 4.0 là tạo ra lý thuyết mới, cách mới, công cụ mới và tạo ra giá trị mới khác biệt hơn hẳn cho cung ứng và dịch vụ của nhân loại.

PGS.TS Hoàng Sỹ Động: Cách nhiều nhanh của tỷ phú thế giới gợi ý thấp cho CMCN 4.0 ở VN - Ảnh 1.

Thưa ông, cuộc CMCN 4.0 có tác động đến tăng trưởng mạnh kinh tế, xã hội của một quốc gia trong quá trình Công nghiệp hóa để trở thành nước công nghiệp mới, vậy từ góc nhìn vĩ mô của ông, tác động của cuộc CMCN 4.0 đến nền kinh tế và sự phát triển kinh tế là gì?

PGS. TS. Hoàng Sỹ Động: Dựa ở cơ sở về công nghệ chính trị và kinh tế học tôi nhận thấy tác động của cuộc CMCN 4.0 tác động chung toàn toàn thế giới, trong ấy có Việt Nam và tác động của cuộc CMCN 4.0 như sau:

– Một là đổi mới nhanh về khoa học khoa học dựa trên trí thức những nhà công nghệ đã sáng tạo nên lý thuyết mới, cách mới và đặc thù là công cụ mới, ví dụ như người máy với trí tuệ nhân tạo nổi bật (AI), máy in 3D, kết nối mạng băng rộng,…được tích hòa hợp công nghệ số tạo nên bước đột phá, nâng cao năng suất tổng hợp, cạnh tranh kinh tế xã hội mà chúng ta chưa từng thấy trong lịch sử tăng trưởng của xã hội loài người.

– Hai là tiến bộ tích hòa hợp khoa học số giúp rút ngắn khoảng bí quyết từ lý thuyết đến thực tiễn. Khoa học kỹ thuật dự trực tiếp vào cung ứng marketing làm đổi thay nhận thức của hàng nghìn đời nay của nhân loại là ai chiếm được đất đai, hầm mỏ thắng bằng ai nắm được kỹ thuật và khoa học mới sẽ thắng.

– Ba là cuộc phương pháp mạng 4.0 gắn ngay lập tức với kỹ thuật quản trị tiên tiến, tạo ra sự đột phá trong tăng năng suất tổng phù hợp và rút ngắn thời gian, xóa nhòa không gian, giúp con người giảm giờ làm, bớt nặng nhọc, an toàn hơn và gia nâng cao thụ hưởng giá trị tinh thần.

Nhắc tới CMCN 4.0, chúng ta buộc phải nhận diện được cơ hội và thách thức đối với mô hình tăng trưởng mạnh tại Việt Nam ngày nay cũng như trong tương lai. Vậy xin PGS cho biết đâu là cơ hội và thách thức chủ yếu đến kinh tế Việt Nam?

PGS. TS. Hoàng Sỹ Động: Nhiều người nghĩ rằng khi chúng ta áp dụng kỹ thuật công nghệ sẽ làm cho người lao động mất việc làm, tuy nhiên, việc áp dụng khoa học công nghệ tạo ra giàu hơn của cải, giảm giờ khiến cho để con người được nghỉ ngơi.

Có thể thấy trong lịch sử con người, ban đầu là ko có ngày nghỉ, sau đấy là có ngày nghỉ Chủ Nhật rồi tới như bây giờ, chúng ta có 2 ngày nghỉ, vật dụng Bảy và Chủ Nhật, thậm chí trên 1 số nước có hơn 2 ngày nghỉ.

Mô hình nâng cao trưởng, vững mạnh của Việt Nam chúng ta vẫn dựa ở sự gia nâng cao quy mô về lượng là chính (cung tiền, lao động nhiều chất lượng thấp và mở rộng thị trường bất động sản, chứng khóan quá mức) thì việc triển khai CMCN 4.0 là hợp lý vì thay đổi mô hình nêu tại dựa vào chất lượng.

Tất nhiên lúc áp dụng kỹ thuật công nghệ vào sản xuất cũng sẽ gây ra mất việc làm, nhưng đây cũng sẽ là cơ hội để người Việt Nam phải phải nâng lên tâm thế của mình, cần học hành nhiều hơn. Khoa học kỹ thuật sẽ đòi hỏi người lao động bắt buộc có tâm thế sẵn sàng và kỹ năng vững vàng hơn.

Cách mạng công nghiệp lần trang bị 4 giúp con người, doanh nghiệp, nhất là các người tài tích cực sáng tạo để làm cho nhiều và tích lũy của cải vật chất hữu hình và vô hình nhanh hơn bất kỳ thời đại nào trong lịch sử lớn mạnh của xã hội loài người bằng những cách làm mới, sản phẩm mới chưa có tiền lệ.

Trước đây, để trở thành 1 tỷ phú, người ta cần mất vô cùng giàu năm, nhưng ngày nay, việc vươn lên là tỷ phú có lúc chỉ mất vài năm như chủ Facebook Mark Zackerberg, hay điển hình là tỷ phú nổi tiếng Bill Gates. Tất cả là nhờ công nghệ!

PGS.TS Hoàng Sỹ Động: Cách giàu nhanh của tỷ phú thế giới gợi ý rẻ cho CMCN 4.0 tại VN - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Chính cuộc phương pháp mạng công nghiệp 4.0 cũng phải những quốc gia, dân tộc, đặc biệt là các nhà hàng nên tổ chức nghiên cứu, từng con người ở hành tinh bắt buộc hoàn thiện mình, phát triển xã hội hiện đại, quản trị bằng thể chế văn minh, tiến bộ, thích hợp với sự vững mạnh xã hội trên tầm cao mới.

Như vậy đồng nghĩa với việc ai nắm bắt được kỹ thuật công nghệ sẽ thắng, ai không nắm bắt được sẽ bị tụt lại phía sau.

Khoa học kỹ thuật 4.0 sẽ rút ngắn công đoạn công nghiệp, đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp mới. Đây là ước mơ và khát vọng của biết bao thế hệ người Việt Nam.

Bởi vì tại thế giới, có siêu nhiều quốc gia, dân tộc thực hiện giai đoạn công nghiệp hóa đất nước nhưng chỉ 1 số ít mới trở nên nước công nghiệp vững mạnh hay là nước công nghiệp mới. Do vậy, các nước nào chưa trở nên nước công nghiệp hay nước công nghiệp mới thì thân phận của người dân và vị thế quốc gia còn nhỏ bé, mong manh.

Trong Cuốn “Thế giới phẳng” tác kém chất lượng có cho rằng Thế giới bây giờ là phẳng, tuy nhiên tôi không đồng ý với ý này bởi Thế giới này vẫn được quyết định bởi các người hiện đại (nhà khoa học, căn hộ chính trị và nhà quản trị tài năng), những nhà hàng nguồn lực cao, trưởng thành.

Theo đánh giá của ông, các ngành nghề nào trên Việt Nam có tiềm năng áp dụng và vững mạnh công nghệ 4.0? Ngành nào chịu “lép vế” trước làn sóng kỹ thuật cao này?

PGS.TS Hoàng Sỹ Động: Cách giàu nhanh của tỷ phú thế giới gợi ý phải chăng cho CMCN 4.0 trên VN - Ảnh 4.

PGS. TS. Hoàng Sỹ Động: Chúng ta đang ưu tiên rất nhiều, tuy nhiên một quốc gia chỉ có tiềm năng, lợi thế tại 1 số ngành, phân ngành, ở các sản phẩm nhất định, từ đấy chúng ta khai thác tiềm năng lợi thế tham gia chuỗi giá trị, mạng cung cấp để mang lại giá trị phải chăng hơn.

Theo quan điểm cá nhân thì không có ngành nào là chiếm thế thượng phong và cũng ko có ngành nào là “lép vế” hoàn toàn.

Tuy nhiên, chúng ta cần đưa ra một bộ tiêu chí để lựa mua ngành, phân ngành và các sản phẩm tiềm năng lợi thế của đất nước để tập trung sản xuất, kinh doanh cạnh tranh, nâng lên giá trị gia tăng và vững mạnh bền vững trong bối cảnh mới nhiều thách thức và cơ hội đan xen.

Được biết ông có các công trình, bài báo kỹ thuật công bố về cầu trúc nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng. Vậy vì sao ông xác định rằng tăng trưởng hệ thống đổi mới quốc gia về Khoa học và Công nghệ trong bí quyết mạng 4.0 là quan trọng đặc biệt?

PGS. TS. Hoàng Sỹ Động: Tôi là tại thế hệ cũ, nghiên cứu trên Đông u, cực kỳ nhiều người ở Đông u, trong đó có người VN đều biết rằng khoảng bí quyết từ nghiên cứu thành công về lý thuyết tới áp dụng ở thực tiễn là vô cùng dài. Nhưng trên những nước tư bản thì khác hẳn, nó ngắn hơn. Nguyên nhân theo tôi là do cả về lý luận và đặc biệt là vì thực tiễn chứng minh, mà hiệu quả kinh tế là thước đo quan trọng.

Khi học tập và nghiên cứu tại Đại Học Quốc Gia Seoul năm 2010 tôi mới thực sự hiểu thế nào là Hệ thống đổi mới của quốc gia về Khoa học và Công nghệ. Tôi đã nhận ra được thành phần tham dự và nguyên nhân vì sao các nước tăng trưởng rút ngắn được khoảng cách.

Ở các nước phát triển, hệ thống đổi mới được vận hành bởi ba thành phần: Tổ chức nhà nước, Tổ chức các căn hộ công nghệ trên những trường, viện nghiên cứu và siêu thị tham gia vào. Các siêu thị giữ vị trí, vai trò quyết định, là người dẫn dắt chế tạo và marketing mang đến thuận tiện cho cả 3 tổ chức do vậy cả 3 thành phần này cùng thắng vì cộng tham gia làm và tạo ra giá trị mới.

Thưa PGS, ông đã từng nghiên cứu và đặc thù là điều tra thực tiễn về tình hình phát triển 1 số quốc gia dựa tại nền tảng cuộc CMCN tích hòa hợp kỹ thuật số. Vậy xin ông chia sẻ suy nghĩ của mình về việc tăng trưởng này trong mối quan hệ với Việt Nam?

PGS. TS. Hoàng Sỹ Động: Quá trình phát triển của loài người chỉ có thể rút ngắn chứ ko thể bỏ qua được công đoạn nào cả.

Vì vậy Việt Nam cũng nên đi theo theo tiến trình ấy. Tuy nhiên giai đoạn công nghiệp hóa đất nước có thể được rút ngắn lại nhờ dùng hiệu quả tiến bộ khoa học công nghệ của nhân loại và tránh sai lầm từ các nước đi trước mà cụ thể trên đây là cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Chúng ta cần hoàn thiện Hệ thống đổi mới quốc gia về Khoa học Công nghệ mà trên ấy 3 thành phần dự cộng thắng, mới triển khai hiệu quả được R&D, I&D và quản trị tinh gọn, khía cạnh quyết định nâng cao cạnh tranh bằng năng suất tổng hợp, khắc phục giảm thiểu căn bản của nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Đây là khó khăn mà chưa có nhiều người Việt Nam chúng ta hiểu hết được vấn đề này.

Xin chân thành cảm ơn ông!