Robot này có thể bơi mà không cần động cơ và pin

Các nhà nghiên cứu trên viện kỹ thuật California (Caltech) đã chế tạo thành công mẫu robot có thể tự đi lại dưới nước mà ko nên tới động cơ hoặc pin. Mẫu robot là kết quả hợp tác giữa Caltech và Viện công nghệ Liên bang Thụy Sỹ (ETH Zurich).

Theo Technology, robot dùng cơ chế phản ứng của cơ thể với nhiệt độ để tạo nên lực đẩy và chuyển động trong nước. Nhờ ấy mà robot không bắt buộc sử dụng đến bất cứ động cơ hay nguồn điện nào.

Robot này được làm từ vật liệu có khả năng biến dạng lúc nhiệt độ thay đổi. Chúng có thể co lại và mở rộng ra để tạo ra lực đẩy.

Robot này có thể bơi mà không phải động cơ và pin - Ảnh 1.

Hệ thống đẩy của robot dựa vào các dải polymer dẻo, chúng sẽ cuộn lại lúc gặp nước lạnh và kéo giãn ra khi gặp nước nóng. Tác động từ hiện tượng này tạo ra nguồn động năng kích hoạt những mái chèo di chuyển.

Daraio, giáo sư thuộc Khoa Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng của Caltech chia sẻ: “Chúng tôi có thể dùng vật liệu có cấu trúc biến dạng để phản ứng lại với môi trường, đồng thời kiểm soát và đẩy robot di chuyển”.

Robot này có thể bơi mà ko cần động cơ và pin - Ảnh 2.

Đặc biệt, các dải polymer này có thể điều chỉnh được tốc độ và thời giãn giãn nở, co lại. Nhờ đó nhóm thiết kế có thể dễ dàng điều chỉnh khả năng quay góc và chuyển động trên giàu tốc độ khác nhau.

Nghiên cứu tại được xây dựng dựa tại dự án trước đây của Daraio và Dennis Kochmann, các giáo sư hàng không vũ trụ ở Caltech.

Nghiên cứu về mẫu robot đặc biệt của viện khoa học California (Caltech) đã được công bố ở Tạp chí Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ.

Giới thiệu về mẫu robot ko buộc phải động cơ và pin để bơi dưới nước