Tại sao Apple lại gặp khó khi thuyết phục những khách hàng của mình nâng cấp iPhone X?

Một trong các vấn đề mà Apple vẫn thường xuyên cần đối mặt trong vòng 2 năm trở lại đây, chính là mua bí quyết nâng cao số lượng iPhone mà họ bán ra.

Và mặc dù các khách hàng của Táo khuyết vẫn luôn là các người hết sức trung thành với sản phẩm, thì đôi lúc họ lại quá “trung thành” đến mức chẳng buồn nâng cấp chiếc iPhone của mình lên đời mới hơn.

Rõ ràng các chiếc iPhone đời mới sẽ sở hữu rất nhiều tính năng mới hấp dẫn, cũng như nổi bật hơn hẳn về mặt cấu hình – tuy nhiên rất nhiều người dùng sản phẩm của Apple vẫn tỏ ra hơi hài lòng với những chiếc iPhone cũ của mình hơn là chọn phương pháp “chạy đua” theo các sản phẩm mới mà ông lớn này ra mắt.

Một trong những lý do vô cùng phổ thông để người dùng từ chối nâng cấp lên iPhone X, chính là tầm giá vô cùng đắt đỏ, lên đến 1,000 USD của mẫu smartphone cao cấp này.

Tại sao Apple lại gặp khó khi thuyết phục các khách hàng của mình nâng cấp iPhone X? - Ảnh 1.

Ông Daniel Ives, đến từ trung tâm nghiên cứu thị trường GBH, nhận định về điều này như sau:

“Apple vẫn là 1 tay chơi hết sức mạnh mẽ trong thị trường smartphone thế giới, với lượng khách hàng trung thành đông đảo. Tuy nhiên, doanh số của Apple có lẽ đã tiến sắp tới điểm bão hòa.”

Theo những số liệu thống kê, tại năm 2016 Apple đã đạt kỷ lục về doanh số khi bán được 232 triệu chiếc iPhone trong vòng 12 tháng.

Tuy nhiên, từ đấy đến nay, Apple chưa lần nào lặp lại được kỷ lục ấy nữa. Tốc độ tăng trưởng doanh số của hãng này trong vài quý vừa rồi không mấy đáng kể, lúc chỉ ở mức khoảng 1% mà thôi.

Tất nhiên, iPhone X vẫn là 1 sản phẩm thành công của Apple, đóng góp vô cùng giàu về mặt doanh thu cho hãng này.

Tuy nhiên, tăng trưởng về mặt doanh thu mà iPhone X mang đến ko tới từ việc Apple bán được nhiều máy hơn, mà nhờ vào việc iPhone X có giá hơi cao hơn các mẫu iPhone trước đây.

Nếu nhìn nhận một bí quyết khách quan, thì việc doanh số bán iPhone của Apple lớn mạnh chậm lại cũng là điều hơi hòa hợp lý, do mặt bằng chung của thị trường điện thoại tối ưu toàn cầu đang có ấn tượng vững mạnh chững lại.

Tuy nhiên, tình trạng của Apple tỏ ra rõ ràng hơn so với những đối thủ cạnh tranh khác trong ngành.

Và số liệu thăm dò người tiêu dùng mới được GBH thực hiện có lẽ đã phần nào cho thấy, tại sao Apple lại “gặp khó” trong việc bán các chiếc máy mới cho các “khách hàng cũ” của mình như vậy.

Thông thường, khi Apple cũng như các hãng chế tạo điện thoại khác ra mắt các mẫu điện thoại mới, họ sẽ tập trung giới thiệu những tính năng mới, các cải tiến hấp dẫn.

Tuy nhiên, dù hấp dẫn đến đâu, thì các tính năng này vẫn sẽ không thuyết phục được đại mọi người tiêu dùng nâng cấp điện thoại của mình lên.

Vậy lúc nào thì đại mọi người tiêu dùng sẽ nâng cấp điện thoại mới? Lý do vô cùng đơn giản, thậm chí có phần hiển nhiên: khi chiếc điện thoại cũ của họ bị hỏng, hoặc không còn đáp ứng được nhu cầu dùng của họ nữa.

Nói phương pháp khác, người tiêu dùng thường sẽ ko sắm điện thoại mới, trừ lúc họ cảm thấy cần.

Tại sao Apple lại gặp khó lúc thuyết phục những khách hàng của mình nâng cấp iPhone X? - Ảnh 2.

Nguyên nhân chủ yếu mà người sử dụng nâng cấp điện thoại là vì điện thoại cũ của họ hỏng hoặc quá chậm.

Còn nhớ ở sân khấu ra mắt chiếc điện thoại iPhone X, Apple tập trung giới thiệu về chip A11, về màn hình cỡ lớn, và về tính năng nhận diện khuôn mặt FaceID.

Thế nhưng, đại mọi người dùng phổ thông ko chú ý đến các điều này, thay vào đó, thiết bị mà họ đặt ưu tiên lên bậc nhất lại chỉ đơn giản là thời lượng pin.

“Bất chấp sự xuất hiện của những khoa học mới tân tiến, sáng tạo, thì đại đa số các người dùng smartphone phổ thông vẫn chỉ quan tâm đến những nhu cầu vô cùng cơ bản: Pin trâu, màn hình rõ, Camera sắc nét, âm thanh rõ ràng.”

Tại sao Apple lại gặp khó khi thuyết phục các khách hàng của mình nâng cấp iPhone X? - Ảnh 3.

Pin trâu, màn hình rõ, Camera sắc nét, âm thanh rõ ràng vẫn là những tính năng được người dùng ưu tiên hàng đầu

Thế nhưng, nguyên nhân to nhất dẫn tới việc Apple gặp khó trong việt lớn mạnh doanh số, có lẽ vẫn đến từ chi phí hết sức đắt đỏ của chiếc iPhone X, với việc phiên bản thường sở hữu chi phí là 1000 USD.

Mới đây, đã xuất hiện một số tin đồn rằng năm nay Apple sẽ còn cho ra một phiên bản iPhone X màn hình lớn hơn, với chi phí còn đắt hơn nữa.

Và theo như những số liệu được GBH khảo sát, thì 14% người sử dụng sẵn sàng mua iPhone X trên tầm giá 1000 USD, tuy nhiên với chi phí 1150 USD thì tỉ lệ này đã giảm xuống chỉ còn 6%. Thế còn nếu iPhone X có giá 1500 USD thì sao?

Câu trả lời là chỉ 4% người được hỏi sẵn sàng mua mà thôi.

Một số liệu hết sức thú vị khác là những người sử dụng iPhone thường vô cùng trung thành với chiếc điện thoại mà mình đang có, lúc mà khoảng 40 người dùng iPhone được thăm dò đang sở hữu các mẫu điện thoại từ 2 năm tuổi trở lên.

Tỉ lệ này là 75% đối với những mẫu iPhone ra mắt từ năm 2017 trở về trước.

Tại sao Apple lại gặp khó khi thuyết phục những khách hàng của mình nâng cấp iPhone X? - Ảnh 4.

Tuy nhiên, bất chấp sự vững mạnh có phần chậm lại của Apple, thì năm nay có lẽ sẽ là 1 năm đầy cơ hội với Táo khuyết.

Như đã nói tại trên, thượng khách của Apple vô cùng trung thành, lúc mà có đến 79% người được điều tra vẫn sẽ tiếp tục dùng iPhone. ngoài ra đó, danh tiếng của iPhone cũng đủ mạnh để thu hút các người sử dụng khác chuyển sang dùng điện thoại của Apple.

Tại sao Apple lại gặp khó lúc thuyết phục những khách hàng của mình nâng cấp iPhone X? - Ảnh 5.

Tại sao Apple lại gặp khó khi thuyết phục các khách hàng của mình nâng cấp iPhone X? - Ảnh 6.

Điều này, khi kết thích hợp với mặt bằng chung của các mẫu iPhone đang được người sử dụng sở hữu trên thời điểm hiện trên – với khoảng 40% là những chiếc iPhone đã ra mắt từ khoảng hơn 2 năm trước – dẫn đến việc rất có thể đại tất cả người sở hữu iPhone hiện ở sẽ tiếp tục nâng cấp lên iPhone mới trong năm nay vào năm sau.

Thậm chí, theo tham dự báo của Daniel Ives, siêu có thể trong vòng 1 năm tới, sẽ có khoảng 350 triệu chiếc iPhone được thay mới.

“Apple có lẽ sẽ đạt 1 kỷ lục doanh số mới trong thời gian tới, vào thời điểm mà đại đa số người dùng iPhone sẽ bước vào công đoạn nâng cần thiết bị” – Ives cho biết.

Tham khảo Business Insider